ติดตามเปิดหูตาสู่โลกกว้าง ซีรี่ย์ 1 วัด ฝอ กวง ซาน


ติดตามเปิดหูตาสู่โลกกว้าง 
ซีรี่ย์ 1 วัด ฝอ กวง ซาน

ได้เวลาออกสู่โลกกว้าง

วันนี้จะแนะนำวัด ฝอ กวง ซัน ประเทศใต้หวัน เป็นวัดมหายานที่ใหญ่ที่สุด 

สำหรับท่านที่สงสัย และฉงนสนเท่ห์ ว่าวัดพระธรรมกายทำไมมีกุกฏิเป็นคอนโด มีโรงครัวมากมาย แม้กระทั้งมี Sup station ไฟฟ้า มีถังน้ำมัน 1 แสนลิตร ไม่มีช่อฟ้าใบระกา สร้างไปทำไมใหญ่โต 

วันนี้เรามาดู วัด ฝอ กวงซัน ซึ่งสร้างก่อนวัดธรรมกาย มีอายุร่วมประมานร้อยปี เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวให้คนมาเยี่ยมชม เป็นจุดขายของประเทศใต้หวันได้เป็นอย่างดี 

วัด ฝอ กวง ซัน

เป็นวัดพุทธ นิกายมหายาน เป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่มาก มีรูปแบบการบริหารจัดการที่น่าทึ่ง ภายในวัด มีห้องประชุมนับร้อยห้อง มีการบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มีสถานีวิทยุโทรทัศ มีห้องเรียน มีสถาบันการศึกษา ทั้งธรรมะศึกษา และวิชาชีพทั่วไป เปิดสอนให้กับพระ และบุคคลทั่วไป มีที่พัก (หอ) สำหรับนักเรียน มีคอนโด ที่พักสำหรับพระ เณร ชี ทางวัดมีการสอนทุกอย่าง แม้กระทั่ง ชงชา กาแฟ ทำอาหาร สอนเรียนเต้นระบำ นาฏศิลป์ ดนตรี สารพัดวิชาความรู้ ภายในวัดยังเปิดให้คนเข้ามาใช้เป็นที่ประกอบพิธีมงคลสมรส และจัดอีเว้นต่างๆ อีกด้วย 


แต่ที่สำคัญที่สุด คือสอนศีลธรรม ศีล สมาธิ และสอนการดำรงชีวิตประจำวัน และวัด ฝอ กวง ซัน ยังมีคุณูปการด้านสังคมสงเคราะห์ ต่อประเทศใต้หวันอย่างมากมาย วัด ฝอ กวง ซาน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวพุทธทั่วโลก เป็นองค์กรพุทธระดับ International ทำหน้าที่สร้างสันติภาพให้กับชาวโลกมานับร้อยปี และยังมีขุมเงินทุน เงินบริจาคจากสาธุชนทั่วโลกหลายหมื่นล้าน 
นี่เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ของการเผยแพร่พุทธศาสนา ที่ต้องตามโลกให้ทัน และต้องมองโลกกว้างบ้างว่าเขาไปถึงไหน 

หากเรามัวยึดติดกับความเป็น ช่อฟ้าใบระกา หรือกุฏิมุงแฝก วัดต้องอยู่แบบอานาถา ยากจน ถ้าจะเอาแบบนี้แล้ว ใครจะเอาธรรมะออกไปช่วยคนได้ หลายท่านอาจไม่รุ้ว่า ธรรมกายจะสร้างอะไรกันนักหนา ก็นี่แหละครับธรรมกายเป็นวัดแรกในไทยที่ทำแบบ ฝอ กวง ซัน จน ฝอ กวง ซัน ลงนามเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดธรรมกาย เมื่อปี 2537. 


ธรรมกายเป็นของใหม่ และของแปลกสำหรับคนไทยที่ไม่เคยรู้ว่า เนื้อแท้ของพุทธแท้พุทธเทียม เป็นอย่างไร วัดไม่เคยเข้า ไม่เคยศึกษา แต่ชี้หน้าด่าคนอื่นที่เข้าวัดว่างมงาย ต้องขอโทษครับหากไปกระทบใคร มิได้มีเจตนาเจาะจงจะว่าใคร 

แต่อยากให้เปิดใจ เปิดหูเปิดตาออกสู่โลกกว้าง ว่าทุกวันนี้ วงการสงฆ์ ทั้งไทย และทั่วโลก เขาไปถึงไหนกันแล้ว และองค์กรการกุศลที่ทำงานช่วยเหลือสังคม ด้วยเมตตาจิตอย่างแท้จริงนั้น มีอยู่จริงบนโลก มิได้ตั้งขึ้นเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ อย่างที่มีบางคนคิดเข้าข้างตนเองอย่างไม่เป็นธรรม และไม่ยอมพิสูจน์ศึกษา 

ขออนุโมทนาบุญกับกุศลจิต ที่ร่วมกันประกาศคุณความดีงามของพุทธศาสนา ออกไปสู่สาธารณะชนร่วมกันครับ สาธุ
ติดตาม ซีรี่ย์ต่อไป

เปิดหูเปิดตา สู่โลกกว้าง ซีรี่ย์ 2 วัดฉือจี้

เปิดหูตาสู่โลกกว้าง ซีรีส์ 3 พระ ไม่ได้เรียนในคำภีร์ใบลานอีกต่อไป
ติดตามเปิดหูตาสู่โลกกว้าง ซีรี่ย์ 1 วัด ฝอ กวง ซาน ติดตามเปิดหูตาสู่โลกกว้าง ซีรี่ย์ 1 วัด ฝอ กวง ซาน Reviewed by bombom55 on 01:09 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.