ความเป็นกลางของสื่อความเป็นกลางของสื่อ 

ในช่วงนี้จะมีข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุมากมาย สื่อพยายามทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลที่เป็นกลางมากที่สุด โดยตอนนี้จะอยู่ข้างใดแล้วปิดข้อมูลบางอย่างเพื่อช่วยข้างใดไม่ง่ายนัก

เพราะตอนนี้มีข้อมูลจากโซเชียลของแต่ละคนสามารถแสดงตัวตนได้ แต่ทีท่าการให้ข่าวก็สามารถเลือกที่จะเอาสิ่งนั้นมารายงานหรือไม่ หรือรายงานในแนวไหนก็ได้ 

อย่างเช่น กรณีเจดีเชาเชา กับ กลุ่มเด็กวัยรุ่น 

ในเมื่อฝ่ายนึงบอกว่าเมื่อเกิดเหตุเจดีไม่ได้ลงมาช่วยทันที และอีกฝ่ายก็บอกว่าไม่ได้ชน อะไรคือความจริงกันแน่ ทางข่าวแต่ละช่องพยายามทำข่าวเพื่อค้นหาความจริง ทั้งข้อมูลจากทางตำรวจเพื่อนำมาประกอบ เพื่อจะชี้ว่าใครถูกกันแน่ โดยดูจากหลักฐานร่องรอยล้อที่บดถนน ว่ามีการแบรคกระทันหันและรถมาด้วยความเร็วสูง ซึ่งรูปคดีจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องพิจารณากันในศาล การให้ข้อมูลของตำรวจเป็นแค่หนึ่งในข้อมูล ซึ่งจะเห็นว่าเรื่องนี้มี ๒ ฝ่าย คือ ดีเจเฉาเฉา และคู่กรณีวัยรุ่น แล้วสื่อเป็นกลางในการให้ข้อมูลทั้ง ๒ ฝ่าย

แต่ในกรณี ธรรมกาย หรือ สหกรณ์คลองจั่น 

มันมีเรื่องน่าสงสัยตรงที่ว่า กรณีธรรมกายคู่กรณีที่แท้จริงคือใครกันแน่ ในเมื่อสหกรณ์ไม่ได้มาแสดงอะไรเลยเงียบฉี่ขนาดนั้น ไม่แค่นั้นสหกรณ์คลองจั่นที่เป็นคู่กรณี ไม่เอาความด้วยซ้ำ 

มีแต่ทางตำรวจที่พยายามทำหน้าที่มากมาย เพื่อให้ได้หมายจับ หมายค้น ซึ่งมีตัวละครเพิ่มที่คอยเชียร์และยุ เช่น หลวงปู่อิสระ คุณไพบูลย์ นิติตะวัน คุณหมอมโน เลาหวณิช ก็ไม่ทราบว่า ทั้ง 3 เป็นคู่กรณี หรืออะไรกับกรณีสหกรณ์คลองจั่น เป็นสมาชิกสหกรณ์คลองจั่นก็ไม่ใช่  

แล้วเรื่องวุ่นๆ มันเกิดขึ้นโดยฝ่ายเผือก ฝ่ายมัน ที่ไม่ใช่คู่กรณี แล้วในเมื่อคู่กรณีของวัดธรรมกายไม่ปรากฏตัว กรณีนี้สื่อคงทำตัวกลางลำบาก สื่อจึงทำงานได้แค่เล่นตามทางการ ที่ออกมามีสถานการณ์ใหม่ให้ได้สร้างข่าว 

ส่วนธรรมกายถูกตัดช่องทางการพูด 

ถูกตัดสื่อ ช่องโทรทัศน์ โฆษกไม่ว่าฝั่งพระ ฝั่งศิษย์โดนข้อหาให้ต้องปิดปาก ทำได้แค่โซเชียลตัวเล็กของแต่ละคนในวัด สื่อจึงแทบกลายเป็นเสียงข้างเดียวคือ เสียงฝ่ายทางการ ที่ยังน่าสงสัยว่า ทางการเป็นคู่กรณีของธรรมกายในเรื่องกรณีสหกรณ์คลองจั่นเหรอ เรื่องนี้มันสิมีเงื่อนงำ มันสิแปลกป่ะหละความเป็นกลางของสื่อ ความเป็นกลางของสื่อ Reviewed by bombom55 on 21:27 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.