คุณยังเชื่อนายมโน เลาหวณิช อยู่อีกหรือ???


อยากจะเล่าถึงคุณมโน อีกสักหน่อย เป็นสิ่งที่เห็นตั้งแต่ในยุคแรกๆ กับการวิเคราะห์กรณีปฐมสังคายนาและภิกษุณีสงฆ์ ในหนังสือเหตุเกิด พ.ศ.๑ 


ในหนังสือเหตุเกิด ณ พ.ศ. 1 หน้า 203-218 ของคุณมโน หรือ เมตตานันโทภิกขุ ในสมัยนั้น ได้พยายามทำภาพของพระมหากัสสปะให้ท่านตั้งตนเป็นสังฆราช ออกมาจัดการการสังคายนา และเป็นผู้เลือกพระอรหันต์ 500 รูป และมีความรังเกียจในสตรีเพศ ไม่พูดคุยกับสตรีเพศ มีเพียงอดีตภรรยาของพระมหากัสสปะเท่านั้นที่ชื่นชมท่าน 

โดยพระมโนระบุว่า

"การทำสังคายนาครั้งนั้น เป็นการวางแผนปฏิวัติยึดอำนาจของพระมหากัสสปะ และพระสงฆ์ในสังกัด และเป็นการวางแผนกำจัดภิกษุณีให้สูญสิ้นไปจากโลกด้วย" 

ทำให้ดูเหมือนว่าการสังคายนาครั้งที่ 1 มีการวางแผนมาตั้งแต่แรกก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะตัตสายพันธ์การสืบทอดภิกษุณี 

ในขณะที่ในพระไตรปิฏกมีปรากฏหลายที่  ที่พระมหากัสสปะได้โปรดหญิงยากไร้ใกล้เสียชีวิต  รับบิณฑบาตจากอาหารที่เป็นข้าวตังแห้งๆที่เป็นของเหลือและไม่มีใครกิน แล้วฉันให้นางเห็นว่ามิได้รังเกียจเลย


สิ่งที่กล่าวข้างต้นมานี้ทำให้รู้จักคุณมโน ขนาดพระมหากัสสปะ ผู้เป็นพระอรหันตสาวก ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเลิศด้านธุดงค์ จากพระพุทธเจ้า คุณมโน หรืออดีตเมตตานันโทภิกขุ ยังสร้างภาพท่านให้พระมหากัสสปะเป็นเจ้าพ่อในวงการสงฆ์ได้ 
 
***นับประสาอะไรกับที่มโน มโนภาพ สร้างภาพให้พระธัมมชโย เป็นมาเฟีย หลอกชาวบ้าน 

ทั้งๆที่ชาวบ้านรักหลวงพ่อของเขา และยินดีมาปกป้อง เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ของท่าน โดยเอาตัวของตัวเองแต่ละคนรับประกัน 


แต่สิ่งที่น่าคิดคือ ทำไมคนทั้งประเทศไปเชื่อคุณมโน คนนี้ที่มีความคิดประหลาดในทางพระพุทธศาสนา???  

แม้ท่านเจ้าคุณปยุตฺโต และนักวิชาการพุทธศาสตร์หลายท่านมาตอบโต้ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์รังสี สุทนต์ อาจารย์ทองย้อย แสงสินชัย ในหนังสือ เหตุเกิด ณ พ.ศ. 2545 การอธิบายหลักฐานที่ถูกต้อง และความคิดดีๆ ไม่ได้รับการตีแผ่ เพียงเพราะแค่คนเหล่านี้ไม่ได้ออกทีวีเท่านั้นเอง 

อย่ามัวแต่หลงรัก หลงเชื่อ คุณมโน อีกเลย อุโมงค์ทางหนีอะไรในวัดก็ไม่มี ชี้อะไรก็ผิด สร้างภาพพูดมั่ว หาการยอมรับจากสังคมโดยการโกหกผ่านทางหน้าจอ คุณจะยังยอมรับฟังคนประเภทนี้เหรอคุณยังเชื่อนายมโน เลาหวณิช อยู่อีกหรือ??? คุณยังเชื่อนายมโน เลาหวณิช อยู่อีกหรือ??? Reviewed by bombom55 on 01:54 Rating: 5

13 ความคิดเห็น:

 1. ทำใจให้บริสุทธิ์แผ่เมตตาให้คนพาล--พุทธศาสนาแม้มีภัยพาลมารุมเร้า -----ขอพวกเราพุทธศาสนิกแลภิกษุสงฆ์-จงรวมพลังสร้างความบริสุทธิใจไม่พะวง--สวดธรรมจักรฯพักจิตนิ่งดิ่งกลางใจ---ด้วยพลังบรมกุศลอันบริสุทธิ์ใส---ให้คนพาลกลับใจไม่โลภไม่ลุ่มหลง---คงสิ่งดีภายในจิตจงธำรงบังเกิดณ.กลางใจ---หากใครใจดำมืดมิดเกินไม่กลับใจ-----จงแพ้พ่ายภัยพาลอกุศลกรรมของตนเอง--สาธุ**

  ตอบลบ
 2. มันบ้าาา ไม่อยากยุ่ง ...

  ตอบลบ
 3. พระบรมศาสดาตรัสไว้ เหตุแห่งมิจฉาทิฏฐิ(ความเห็นผิด) ๒ ประการ คือ
  ๑. ปรโตโฆสะ ฟังจากคนพาล สั่งสมติรัจฉานกถา ยินดีในการฟังวจีทุจริตของคนพาลมามาก
  ๒. อโยนิโสมนสิการ การไม่คิดพิจารณาใคร่ครวญด้วยปัญญาให้รอบคอบ(ไม่สืบสาวหาเหตุที่แท้จริงให้เจอก่อน) คิดในทางให้เกิดอกุศลแก่ตน
  ชาวพุทธแปลว่า ผู้ชอบศึกษาและฟังของท่านผู้รู้(พุทธะ)โปรดสังเกตุจิตใจตนเองก่อนว่าโน้มเอนไปทางใด ถ้าโน้มเอนไปในหลักการ ๒ ประการข้างต้นแล้ว ควรรีบปรับปรุงแก้ไขตนเองเสีย เพราะว่า มิจฺฉาทิฏฺฐิปรมานิ ภิกฺขเว วชฺชานิ โทษอย่างอื่นที่จะร้ายแรงยิ่งกว่ามิจฉาทิฏฐิไม่มีอีกแล้ว

  ตอบลบ
 4. ไม่เชื่อเลยคนเนรคุณ ย่อมทำสิ่งที่บิดเบือนจากความเป็นจริง

  ตอบลบ
 5. ตั้งแต่ออกมาพูดเรื่องเครื่องนับสัมมาอะระหัง เป็นเครื่องสื่อสุดไฮเทค หลุดโลก เลยเลิกเชื่อตั้งแต่นั้นมาค่ะ

  ตอบลบ
 6. เค้าจิตไม่ค่อยปกติรึปล่าวค่ะ ดูเหมือนเป็นคนมีปมในใจ น่าสงสาร คิดร้ายกับคนมีศีลบาปมากๆ

  ตอบลบ
 7. จงไปที่ชอบ ที่ชอบเถิด ขอให้อย่าได้เจอคนชั่วนี้อีกเลย อย่าได้มาไก้ลทั้งภาพและเสียง รวมถึงข่าวดว้ย

  ตอบลบ
 8. คนที่ไม่มีความรู้มโนก็พอทำเนา แต่คนที่มีความรู้แล้วมโนในสิ่งที่ประหลาดๆ นี่น่าเชื่อไหม

  ตอบลบ
 9. เราคนไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เรายืนหยัดรักสงบสมานฉันท์
  เราเชิญชวนมาร่วมสวดธัมมจักรฯกัน
  เราเชิญท่านร่วมสานฝันเพื่อชาติไทย...

  ตอบลบ
 10. นายนี่ตกนรกเห็นๆ

  ตอบลบ
 11. ไม่เคยเชื่อเพราะพฤติกรรมไม่ใสสอาด พูดไม่ตรงตามที่เราเห็น พูดเกินเลยความจริง โอเวอร์ มโนมากๆ

  ตอบลบ
 12. ความจริงเขาเป็นคนน่าสงสารนะคะ ไม่รู้จักแม้กระทั่งตัวของตัวเอง เพ้อฝันไปตามเรื่อง คิดเองเออเอง แต่ก็แปลกนะคะ ที่ยังมีคนเชื่อ

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.